Homepage / Why / Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào?
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Why

Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết mọi người đều thường xuyên than vãn hay than phiền trong các buổi nói chuyện. Than vãn là một hành vi tạm thời, bởi vì nó mang lại cho ta cảm giác thỏa mãn nhất thời. Cũng giống như việc hút thuốc hay ăn thịt nguội vào bữa sáng, than vãn không hề tốt cho chúng ta.

Bản chất của bộ não của chúng ta là không thích những việc không như ý muốn. Khi bạn lặp lại việc than phiền về một điều gì đó, các nơ ron sẽ phân nhóm để giảm gánh nặng cho việc xử lý thông tin. Điều này càng tạo điều kiện cho bạn lặp lại hành vi này trong tương lai – đến nỗi bạn sẽ làm điều này trong vô thức.

Bạn không thể đổ lỗi cho bộ não được. Ai lại muốn lúc nào cũng sử dụng những biện pháp tạm thời? Bộ não của chúng ta luôn nỗ lực để tạo ra một biện pháp cố định để xử lý vấn đề. Do đó, theo lý giải của các nhà khoa học, khi đó, những nơ ron sẽ liên kết chặt chẽ với nhau, và các kết nối giữa chúng sẽ tồn tại lâu dài.

Vì vậy, việc lặp đi lặp lại việc than vãn sẽ càng khiến việc này xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai. Ngày qua ngày, bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực hơn là tích cực đang diễn ra xung quanh bạn. Việc than vãn trở thành bản tính của bạn, điều đó cũng làm thay đổi suy nghĩ của người khác dành cho bạn.
Và đương nhiên, việc than vãn còn gây hại cho bộ não của bạn. Nghiên cứu từ trường đại học Stanford đã cho thấy rằng việc than vãn sẽ thu hẹp Thùy Hải Mã (đây là một vùng của não bộ, chuyên cho việc phân tích và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt). Việc Thùy Hải Mã bị tổn hại rất đáng lo ngại, nó có thể gây ra căn bệnh Alzheimer (một bệnh lý về não có thể dẫn đến tử vong, gây ra sự suy giảm từ từ về trí nhớ, suy nghĩ và kĩ năng suy luận).

Than vãn không hề tốt cho sức khỏe
Than vãn không chỉ dừng ở việc gây hại cho não bộ. Khi bạn bắt đầu than vãn, cơ thể bạn sẽ tiết ra một loại hóc môn chống stress, tên là Cortisol. Một trong những ảnh hưởng dễ thấy nhất của Cortisol là việc tăng huyết áp và đường huyết, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Việc sản sinh quá nhiều Cortisol sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của bạn, dẫn đến việc bạn dễ bị mỡ máu, tiểu đường, béo phì và các bệnh về tim mạch.

Và không chỉ ảnh hưởng đến bạn không đâu..
Kể từ khi con người trở thành một quần thể hoàn chỉnh, bộ não, một cách tự nhiên và vô thức, đã bắt chước những cảm xúc của những người xung quanh, đặc biệt với những người thân thiết với chúng ta. Quá trình này được gọi là “neuronal mirroring” (tạm dịch: sự sao chép nơ rôn), nó được coi là một dạng đồng cảm cơ bản. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với những người thường xuyên than vãn, cơ thể bạn sẽ báo hiệu nên tránh xa họ. Còn người hay than vãn thì lại muốn người khác “đồng cảm” với họ, để họ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Ví dụ: Nếu gặp một ai đó hút thuốc, liệu bạn có dành cả buổi chiều để ngồi đó hít lấy khói thuốc của họ? Bạn sẽ tự nhắc bản thân phải tránh xa khỏi nơi đó.

Giải pháp cho việc than vãn
Có 2 giải pháp mà chúng ta cần khi bản thân muốn than vãn.

Một là nuôi dưỡng một thái độ biết ơn. Khi bạn muốn than phiền về một điều gì, hãy chuyển tâm trí của bạn sang một điều mà bạn cảm thấy biết ơn. Việc dành thời gian để suy tưởng về những điều đó, sẽ giảm lượng 23% lượng Cortisol được tiết ra. Theo nghiên của trường đại học California, Davis, những người sống với tinh thần biết ơn, cảm xúc và năng lượng của họ sẽ luôn được cải thiện, dẫn đến việc họ ít khi bị stress. Vì vậy, bất kể khi nào bạn có những suy nghĩ tiêu cực, hãy dùng biện pháp này để chuyển biến bản thân sang những điều tích cực hơn. Dần dần, thái độ tích cực sẽ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.

Biện pháp thứ hai là hãy suy nghĩ về mục đích của việc than vãn và giải quyết nó một cách có định hướng:

  1. Có một mục đích rõ ràng. Trước khi than vãn, hãy nghĩ đến thứ mà bạn mong đợi. Nếu bạn không thể xác định mục đích của việc than vãn của mình, thì đó là do bạn chỉ đang than phiền về những lợi ích cá nhân, tốt nhất bạn nên giữ điều này trong lòng.
  2. Hãy bắt đầu với một điều tích cực. Điều này có vẻ không hợp lý khi bạn đang muốn than vãn, nhưng khi bạn bắt đầu với một điều tốt đẹp, bạn sẽ giúp người khác mở lòng hơn để lắng nghe câu chuyện của bạn. Ví dụ: trước khi than vãn về dịch vụ khách hàng dở tệ, bạn có thể nói đại loại như: “Trước đây, Tôi đã từng là khách hàng thân thiết và rất ưa thích dịch vụ của bạn..”
  3. Xác định cụ thể vấn đề. Khi bạn phàn nàn về điều gì đó. Hãy xác định vấn đề một cách càng cụ thể càng tốt. Thay vì bạn nói :”Nhân viên của anh quá thô lỗ với tôi”, hãy nói một cách chi tiết rằng họ đã thô lỗ với bạn như thế nào.
  4. Kết thúc bằng một điều tích cực. Nếu bạn kết thúc câu chuyện của mình với : “Tôi sẽ không bao giờ mua sắm ở đây nữa”, người nghe sẽ không còn cách nào để xử lý lời phàn nàn của bạn. Trong trường hợp đó, bạn không hề mang lại điều gì cho bản thân, việc than vãn của bạn cũng xem như vô ích. Thay vào đó, hãy xác định mục đích và đưa ra những hy vọng mà bạn mong muốn, ví dụ: “Tôi đề cập đến vấn đề này để chúng ta cùng tìm ra cách giải quyết ổn thỏa và tôi hy vọng..”

Cũng giống như việc hút thuốc, uống rượu quá nhiều hay việc nằm trên ghế sofa để xem TV cả ngày, việc than vãn là một điều không hề tốt cho bạn. Hãy tham khảo những lời khuyên bên trên, bạn sẽ gặt hái những trạng thái tốt đẹp về thể chất lẫn tinh thần, cùng với một tâm trí tích cực.

Theo: How Complaining Rewires Your Brain for Negativity

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*