Homepage / Why / Suy nghĩ về TIỀN
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Why

Suy nghĩ về TIỀN

Có thể nói đây là một trong những “vấn đề” muôn thuở, nói hoài nói mãi cũng ko hết chuyện. TIỀN, một công cụ được dùng làm thước đo cho giá trị trong mọi giai đoạn lịch sử của loài người. Và khi xã hội ngày càng văn minh và hiện đại, đồng tiền càng cho thấy tầm ảnh hưởng của nó lớn đến mức nào.

Nhớ lại những ngày bụng thì đói meo, trong túi thì còn vài chục ngàn, nhưng còn phải mang nghĩa vụ “game thủ”, nên đành ngậm ngùi ăn mì gói, bỏ bữa sáng, trưa bữa nào thấy đói quá thì ra kiếm cơm (cơm bao no), chủ yếu là nạp thật nhiều cơm vào bụng, rồi chiều tối tính sau, nhưng cũng xác định là mì gói. Lúc ấy, mình chưa từng đặt ra câu hỏi tại sao nhiều hay ít tiền mình vẫn sống được? không, mình chỉ có suy nghĩ rằng giờ ăn ngon thì mai mốt ăn hà tiện lại, đầu tuần ăn cơm ngon, chơi nhiều thì cuối tuần nhịn đói, bỏ bữa và mì gói điệp khúc.

Theo mình thấy, hiếm có người hài lòng và “chung thủy” với mức sống hiện tại. Ví dụ, trước đây, làm lương tháng 2-3 triệu vẫn sống nhăn, tuy hiếm khi tiệc tùng và ăn ngon mặc đẹp, nhưng tự dưng công việc thăng tiến, làm ăn khấm khá, mức sống nhảy vọt lên 5-7 triệu rồi hàng chục triệu 1 tháng là bình thường, họ sắm sửa những thứ mà họ coi là “bình thường”, những món quà nho nhỏ và coi đó là phần thưởng cho công sức họ bỏ ra, rồi tự dưng một ngày họ cảm thấy quá nhiều áp lực chồng chất, tiền nhà tiền cho con trẻ, tiền mua sắm quần áo trang sức,.. tiền bao nhiêu là thứ tiền. Còn cách nào khác ngoài cách phải nỗ lực hơn, phát triển công việc hơn?

Những người khôn ngoan sẽ đầu tư vào những thứ có thể mang lại lợi nhuận, lợi nhuận ở đây ko hoàn toàn là về vật chất tiền bạc, nó còn nằm ở những vùng đất những trải nghiệm và con người họ tiếp xúc, có lẽ đây là lý do tại sao tư tưởng càng lớn, chúng ta càng quan tâm đến tinh thần, và.. tuổi đời lớn không có nghĩa là tư tưởng lớn.

Điều nào càng dễ dàng đạt được, nó càng mất ý nghĩa nhanh chóng trong cảm giác của chúng ta. Đùng 1 cái, chúng ta có 1 khoảng tiền lớn, chúng ta liền “hiện thực hóa” những ước mơ mà chúng ta từng ấp ủ. Nhà, xe, người yêu lý tưởng. Nhưng cảm giác phấn khởi được bao lâu? Ta không chấp nhận sự ra đi nhanh chóng của cảm giác đó, ta cố lấp đầy nó lại bằng những ước mơ lớn hơn, những điều to lớn hơn, cho đến 1 ngày, chợt nhận ra hạnh phúc thực sự mà mình muốn, nó quá sức đơn giản.

“Tiền không phải là tất cả” – Đúng. Nhưng không có tiền thì chẳng làm được gì cả.

P/s: First overthinking post, too lang mang

Comments are closed.