Homepage / Why / Sách: Người bạn thầm lặng
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Why

Sách: Người bạn thầm lặng

Nhìn lại hơn 20 năm cuộc đời, nhìn về quá khứ, những thời gian đã từng trải qua rồi nhìn về hiện tại để xem xét bản thân.

Trước đây, tôi may mắn đọc được nhiều thể loại sách, từ đam mê truyện tranh, sang cuốn đầu tiên mang tôi đến với sách self-help đó là cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”, nhớ lúc ấy, tôi tự mình viết lại vào một cuốn sổ nhỏ, những điều mình thấm thía, vẽ lại những sơ đồ tư duy cho từng môn học, thích thú làm theo những gì Adam Khoo chia sẻ.

Khoảng thời gian xa gia đình cũng bắt đầu, tôi vào cao đẳng, với số tiền ít ỏi có được hàng tuần, tôi dành ra một khoảng để mua sách, tôi mua đủ thể loại, mua đơn giản vì tò mò về một điều gì đó, bìa sách đẹp hay những thứ tôi cần phải học. Đó là những quyển sách về lập trình để nuôi dưỡng ước mơ trở thành coder, đó là những quyển dạy kĩ năng mềm, đó là những quyển sách về doanh nhân, kinh doanh, kinh tế v.v.. hay những cuốn tiểu thuyết kinh điển. Tất cả những điều đó chắc chắn đã ảnh hưởng rất nhiều đến con người tôi hiện tại.

Tôi đúc kết được một điều rằng ko quyển sách nào có tác dụng “tức thì” hết. Khi ta đọc xong và say mê những con chữ mà tác giả truyền đạt, thì trong ta đã có một điều gì đó rất mới mẻ. Nó chỉ chờ đến lúc thích hợp, sẽ bùng phát và vận dụng cho thực tế. Sách là người bạn thầm lặng, luôn khuyên nhủ và bên ta những lúc ta cần. Nó ko hề ép buộc ta phải theo một điều gì, nó chỉ là thứ giúp ta tìm ra con người thật của chính mình.

Sự nghiệp tôi có hiện tại là nhờ sách. Tôi ko thể nói chính xác rằng quyển nào đã giúp tôi tự tin để tham dự phỏng vấn, hay quyển nào giúp tôi đưa ra quyết định rằng mình phải bỏ ngay con đường học hiện tại, cũng ko hề nói chính xác rằng quyển nào giúp tôi đương đầu và giải quyết những công việc hàng ngày.

Đó là điểm tuyệt vời của sách. Có thể nói, sách là cách chúng ta học và “được dạy” về trường đời. Nếu chúng ta chưa từng đọc sách, chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn giữa cuộc đời, để xác định bản thân chúng ta là ai, chúng ta thích điều gì, chúng ta phù hợp với công việc nào, v.v.. Còn khi chúng ta may mắn đọc được những quyển sách hay, nó sẽ giúp chúng ta rút ngắn thời gian trải nghiệm, đối mặt với những thử thách một cách hiệu quả và chính xác.

Cách sống hiện tại của tôi là do tôi may mắn đọc được những quyển sách kinh điển, những bộ phim tuyệt vời và những con người tôi từng tiếp xúc.

P/S: Có rất nhiều điều để nói về cuốn sách hay, và rất khó để nói về một điều cao đẹp nào đó. Đến một giai đoạn, ta sẽ viết lại được những suy nghĩ lớn lao này, và lúc đó, chắc chắn chúng ta đã trải nghiệm cuộc sống với một độ tuổi và một tư tưởng “đủ lớn”.

Comments are closed.