Homepage / Why / Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều... về người nghe
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Why

Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe

Đoạn video quay lại phản ứng của một cậu bé đang tham dự buổi trình diễn piano của chị mình, và cậu bé bắt đầu khóc khi nghe đến bài “Sonata ánh trăng” của Beethoven. Hàng ngàn người đã bình luận về video này, nhiều nhạc sĩ cảm thấy ngạc nhiên về khả năng cảm thụ âm nhạc của cậu bé và cho rằng cậu có rất nhiều triển vọng. Chúng ta chưa thể khẳng định rằng cậu có khả năng cảm thụ tuyệt vời hay chỉ là cậu thấy sợ khi nghe nhạc của Beethoven. Một nghiên cứu gần đây ở Phần Lan có thể giải thích về trường hợp của cậu bé.

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học Jyväskylä đã phát hiện ra một loại cảm xúc xuất hiện khi con người nghe một giai điệu buồn, và tìm hiểu xem liệu loại cảm xúc này có liên kết mật thiết với các loại cảm xúc khác. 102 người tình nguyện tham gia nghiên cứu này, họ được nghe một loại nhạc mang giai điệu buồn bã, và ít người biết đến (Bài “Discovery of the Camp” từ bộ phim Band of Brothers). Lời bài nhạc cũng đã được tính toán để giảm thiểu khả năng người nghe liên hệ đến trải nghiệm cá nhân của họ.Trước khi nghe đoạn nhạc, những người tham gia phải đánh giá lại trạng thái cảm xúc hiện tại của họ qua bảng Đánh giá trạng thái tích cực và tiêu cực (Positive and Negative Affect Schedule – PANAS). Trong quá trình nghe và sau khi nghe xong họ cũng sẽ đánh giá tiếp, với những mô tả về cảm xúc của họ (thứ họ cảm thấy được ở bài hát, nó làm họ liên tưởng đến điều gì và nó mang cho họ cảm xúc như thế nào). Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn quan sát và đánh giá các biểu hiện nét mặt, nhịp tim và xung điện của những người tham gia.

Qua những dữ liệu kết quả, những cảm xúc của người tham gia thí nghiệm được chia thành 3 loại: “Thư thái”: cảm thấy thư giãn và tích cực sau khi nghe. “Buồn rầu”: cảm thấy lo lắng, sợ hãi cùng một số cảm xúc tiêu cực. Và thứ 3 là “chuyển biến”, đây là loại cảm xúc đúng nhất khi mô tả cho phản ứng của cậu bé lần đầu nghe bản “Sonata ánh trăng”. Khi các nhà nghiên cứu tiến hành đánh giá 3 loại cảm xúc, họ thấy rằng “chuyển biến” là loại cảm xúc đặc biệt, nó vừa kích thích tình cảm vừa mang theo những xúc cảm tiêu cực. Mặt khác, “chuyển biến” còn chúng ta biết được bản chất của một bài nhạc buồn, đó là “những cảm xúc hỗn độn, mãnh liệt, đan xen với cảm giác yêu thích, sâu lắng và buồn bã”.

“Chuyển biến” đã trở thành trọng tâm trong việc nghiên cứu mối quan hệ giữa cảm xúc và nhân cách của con người. Những người tham gia được chơi một số nhạc cụ được thiết kế để làm thước đo cho tính cách, và các kết quả sau đó được đem đi so sánh với các kết quả của thí nghiệm trước. Trong khi việc dựa trên cảm giác “thư thái” và “buồn rầu” chưa nói lên được gì nhiều, thì “chuyển biến” được tiên đoán là một loại cảm xúc có liên hệ mật thiết với sự đồng cảm và có tính lây truyền trong xã hội.

Tưởng tượng chính là cách giúp chúng ta lây truyền, thấu cảm và chuyển biến cảm xúc. Biểu hiện ở cách chúng ta hòa mình vào một nhân vật hư cấu và nhập tâm vào câu chuyện của họ. Cảm xúc “chuyển biến” cũng tương tự, nó còn có khả năng lan truyền nhanh chóng trong xã hội và có khuynh hướng “nắm bắt” cảm xúc của người khác. Nó thường xuất hiện khi chúng ta nghe một đoạn nhạc buồn và chúng ta rất khó giải thích những loại cảm xúc có xu hướng “buồn rầu” này.

Chúng ta đang đề cập đến những cảm xúc từ sâu bên trong một con người. Trái ngược với những cảm xúc “sâu thẳm” ấy là những phản ứng “tự giác” liên quan đến sự khó chịu và lo lắng. Riêng đối với những người “vui buồn lẫn lộn”, các nhà nghiên cứu cho rằng họ ít nhiều đã trải nghiệm đỉnh điểm của cảm xúc “chuyển biến” và bộc lộ cảm xúc buồn rầu ra bên ngoài hơn là giữ lại bên trong.

Những kết quả trên đã nói lên phần nào về tính cách của con người. Nếu chúng ta đang lướt Spotify và nghe một bài hát ta chưa từng nghe, có thể chúng ta sẽ không “cảm thụ” được nó hoặc chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu, điều đó có nghĩa là sự thấu cảm không phải là một suy nghĩ đặc trưng. Tuy nhiên, khi ta nghe một đoạn nhạc và thấy môi mình rung lên và rưng rưng nước mắt (giống cậu bé trong đoạn video), rồi ta tiếp tục lắng nghe đến khi kết thúc, phản ứng này của chúng ta nói lên rằng chúng ta đang đặt mình vào cảm nhận của người khác, mặc cho “người đó” là thực tế hay hư cấu.

Mặc cho phản ứng của chúng ta đối với một bản nhạc buồn có như thế nào (khó chịu hay đẫm nước mắt), thì điều đó không phải chứng minh liệu chúng ta có “khiếu” về âm nhạc hay không, mà nó nói lên nhân cách bên trong của mỗi con người.

Theo: Sad Songs Say So Much…About the Listener

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*