Homepage / Sách / 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Sách

7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới

Có vô vàn quyển sách trong kho tàng văn học của loài người. Nhưng những quyển sách nào đã gây ảnh hưởng to lớn nhất với lịch sử nhân loại?

Các tác phẩm này thuộc nhiều thể loại từ hư cấu đến khoa học và tôn giáo. Nhưng mặc cho nó thuộc về một lĩnh vực hay thể loại nào, nó vẫn mang những tầm ảnh hưởng vô cùng lớn cho cả một nền văn minh loài người, thậm chí cả tác giả viết ra nó cũng không hề ngờ tới.

1984 BY GEORGE ORWELL (1984 của George Orwell)

Những gì Orwell đề cập đến vẫn luôn còn tồn động cho đến ngày nay. Vị tác giả đã hình dung ra một xã hội tương lai tăm tối, bị kiểm soát bởi chính quyền. Đây cũng là quyển sách mà nhiều tạp chí mô tả rằng nó viết về chủ nghĩa độc tài (chuyên chế). Và theo quan điểm của Orwell, con người trong xã hội thì không tồn tại tự do và luôn bị kiểm soát. Sau này, nhiều tác giả đã noi theo và tiếp nói quan điểm của công. Ví dụ trong số đó là quyển Fahrenheit 451. Nhưng chưa hề có quyển sách nào có thể sâu sắc và hoàn hảo như 1984. Một vài quyển sách xuất sắc mang ảnh hưởng to lớn từ George Orwell có thể kể đến như: “Big Brother”, “2+2=5”, “doublethink”, “thoughtcrime”, v.v..
“Who controls the past controls the future. Who controls the present, controls the past” (Ai kiểm soát được quá khứ sẽ kiểm soát được tương lai. Và ai kiểm soát được hiện tại sẽ kiểm soát được quá khứ)

COMEDIES, HISTORIES, AND TRAGEDIES BY WILLIAM SHAKESPEARE (Hài kịch, kịch lịch sử và bi kịch của William Shakespeare)

Hãy tưởng tượng nền văn học và sân khấu mà không có những Hamlet, Othello, Lady Macbeth hay những nhân vật của Sharkespeare thì sẽ như thế nào? Một nửa những vai diễn vĩ đại nhất mọi thời đại đến từ quyển sách này.
Chưa từng có quyển sách nào cung cấp nhiều thông tin về ngôn ngữ loài người đến vậy. Những điều ý nghĩa nó mang lại thật khó tin.
“There is nothing either good or bad, but thinking makes it so”, Hamlet. (Chẳng có gì là tốt hay xấu, mà do chính suy nghĩ của chúng ta, Hamlet)

THE COMMUNIST MANIFESTO BY KARL MARX AND FRIEDRICH ENGELS (Tuyên ngôn đảng cộng sản của Karl Marx và Friedrich Engels)

Nếu quyển sách này không xuất hiện, chế độ cộng sản sẽ không hề được như ngày hôm nay. Một điều thú vị là bản tuyên ngôn này không phải viết cho giai cấp vô sản. Cả một phần đầu của nó là những khen ngợi dành cho chủ nghĩa tư bản. Nhưng nhìn một cách tổng thể, bản tuyên ngôn đã xây dựng nên những đường lối và hoài bão của chủ nghĩa cộng sản, cùng với mong muốn thay đổi nền kinh tế. Bản tuyên ngôn này đã xuất hiện rất đúng thời điểm, nó ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến cuộc cách mạng 1948 ở Pháp,   từ thành phố Paris rồi sang nước Đức. Theo đó, giai cấp vô sản lúc bấy giờ đã vụt dậy khởi nghĩa và nắm quyền trong toàn bộ nền kinh tế.
“Let the ruling classes tremble at a Communist revolution. The proletarians have nothing to lose but their chains. They have a world to win. Workingmen of all countries unite” (Hãy khiến cho giai cấp cầm quyền phải run rẩy. Giai cấp vô sản không có gì để mất ngoài xiềng xích. Giai cấp công nhân hoàn toàn có thể thắng lợi)

THE ANALECTS OF CONFUCIUS BY CONFUCIUS (Luận Ngữ của Khổng Tử)

Quyển sách là tập hợp những câu nói và ý tưởng từ nhà hiền triết (nho giáo) vĩ đại nhất lịch sử Trung Hoa – Khổng Tử. Một điểm đáng chú ý là quyển sách được Khổng Tử và các học trò biên soạn. Nó đề cập đến đạo Khổng (hay đạo Nho). Khổng tử đề cao tình thân, việc kính trọng người lớn tuổi và thờ cúng tổ tiên, v.v.. Và đây cũng chính là quyển sách được đọc và nghiên cứu nhiều nhất Trung Hoa.
“By three methods we may learn wisdom: First, by reflection, which is noblest; Second, by imitation, which is easiest; and third by experience, which is the bitterest.” (Chúng ta sẽ trở nên khôn ngoan bằng ba cách: Thứ nhất: bằng sự phản chiếu, đây là cách cao quý nhất. Thứ hai: bằng sự bắt chước, đây là cách dễ dàng nhất. Thứ ba: bằng kinh nghiệm, đây là cách đau đớn nhất)

KING JAMES BIBLE (Bản dịch kinh thánh của King James)

Đây không phải là bản dịch kinh thánh sang tiếng Anh đầu tiên. Tuy nhiên, nó lại được xem là bản được nhiều người đọc nhất. Đồng thời, nó còn là một trong những bản dịch đáng kinh ngạc trong lịch sử văn học, tác giả đã tổng hợp từ nhiều bản dịch từ nhiều ngôn ngữ khác nhau để tạo nên phiên bản tiếng Anh hoàn hảo này. Thành tựu vĩ đại này được tạo ra dưới sự chỉ đạo của King James và 47 học giả khác. Dự án này bắt đầu vào năm 1604, và ấn bản đầu tiên được xuất bản vào năm 1611.
“Yea, though I walk through the valley of the shadow of death, I will fear no evil: for thou art with me; thy rod and thy staff they comfort me”, Psalm 23:4 (” Dầu khi tôi đi trong trũng bóng chết, Tôi sẽ chẳng sợ tai họa nào; vì Chúa ở cùng tôi; Cây trượng và cây gậy của Chúa an ủi tôi.”, Thánh thi 23:4)

THE INTERPRETATION OF DREAMS BY SIGMUND FREUD  (Giải mộng của Sigmund Freud)

Các nhà văn luôn chú ý đến khía cạnh tối tăm của tâm lý. Nhưng Freud mới chính là người chỉ ra được điều ấy. Theo triết lý của ông, tình dục và bạo lực là trung tâm trong đời sống tinh thần của mỗi con người.
Quyển sách mang đến cho đọc giả rất nhiều ẩn ý về những giấc mơ và cách tác giả nỗ lực tìm kiếm ý nghĩa ẩn giấu đằng sau chúng, mặc dù việc này không hề dễ dàng.
“The dream is the liberation of the spirit from the pressure of external nature, a detachment of the soul from the fetters of matter.” (Giấc mơ là cách giải phóng áp lực của tinh thần, là sự tách rời linh hồn ra khỏi thể xác)

ANNE FRANK: THE DIARY OF A YOUNG GIRL BY ANNE FRANK (Nhật ký của Anne Frank)

Ai trong chúng ta cũng nhận thấy được sự đau thương của Thế chiến thứ 2. Nhất là đối với Anne Fran, một cô gái tuổi teen. Trong suốt thời kì này, cô đã ghi lại cuốn nhật ký về những sự kiện mà Đức quốc xã tác động lên gia đình mình trong suốt 2 năm ròng ở Hà Lan.
Anne đã mất tại một trại tập trung tị nạn vào năm 1944, khi cô chỉ mới tròn 15 tuổi. Cha của cô là người sống sót duy nhất trong gia đình, ông đã được trao lại quyển nhật kí này. Và nó được xuất bản vào năm 1947.
“It’s really a wonder that I haven’t dropped all my ideals, because they seem so absurd and impossible to carry out. Yet I keep them, because in spite of everything, I still believe that people are really good at heart.” (Tôi tự hỏi liệu mình có nên từ bỏ những lý tưởng trông có vẻ vô lý và không thể thực hiện hay không. Và tôi quyết định giữ lại chúng, vì tôi tin rằng bất cứ ai cũng đều có con tim tốt bụng.)

Comments are closed.