Homepage / Overthinking / Tất cả những gì cần biết về Bitcoin
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Overthinking

Tất cả những gì cần biết về Bitcoin

Vấn đề ở đây là hầu hết những người biết rất nhiều về Bitcoin chỉ gọi nó chung chung là ” một loại công nghệ”.

Gần đây tôi có mặt tại một buổi hội nghị. Tôi là diễn giả chính nhưng tôi chưa chuẩn bị gì cả. Đó là một hội nghị gây quỹ tài trợ nên tôi quyết định “gây quỹ” cho bài diễn thuyết của mình. Tôi hỏi khán giả liệu họ muốn tôi nói về kinh doanh hay dành 15 phút để nói về Bitcoin mà không sử dụng các thuật ngữ khó hiểu. Hãy vỗ tay để lựa chọn. Và gần như 100% muốn tìm hiểu thêm về Bitcoin.

Mọi người rất háo hức về việc này. Họ không muốn nghe mấy từ như “crypto” hay “blockchain”. Họ chỉ muốn biết những thuật ngữ về Bitcoin đó nghĩa là gì.

Trở về năm 2013, lúc đó tôi nghĩ Bitcoin là một thứ lừa đảo. Và tôi đã sai. Tôi bắt đầu nghi ngờ về Bitcoin vào khoảng đầu năm 2013. Tôi bắt đầu tìm đọc mọi thứ và tốn nhiều thời gian để nghiên cứu về nó. Tôi có kinh nghiệm code/ lập trình từ năm 1985. Với kinh nghiệm ấy, tôi quyết định code và bán quyển sách “Choose Yourself” của mình qua Bitcoin, trước khi nó được bày bán trên Amazon.

Ban đầu, thật sự rất khó khăn khi phải tìm hiểu và code những thứ hoàn toàn mới mẻ và không có bất cứ công cụ nào có thể giúp được tôi. Cho đến khi tôi ra mắt, chỉ một số ít người mua sách của tôi. Tôi bán định dạng PDF với giá 0.1 Bitcoin. Lúc đó Bitcoin có giá khoảng 60$ nên tính ra tôi bán mỗi bản PDF được 6$. Hiện tại, mỗi bản có giá khoảng 1600$.

Tôi xuất hiện trên đài CNBC vì họ biết được công việc của tôi. Họ hỏi tôi rằng: “Ông có định công khai việc mình làm hay không?” Tôi trả lời: “Giờ tôi đang ở trên đài truyền hình quốc gia, nên tôi nghĩ là mình làm được rồi”

Một điều đáng lưu ý khác là: hầu hết khách hàng của tôi đến từ một tên miền duy nhất (bởi vì họ phải xác thực địa chỉ email với tôi): Amazon.com.

Vài tháng trước đây, tôi bắt đầu viết thêm về tiền điện tử (cryptocurrencies). Tôi thấy rằng rất nhiều người đang bị lừa và tôi muốn giúp họ. Một ngày khác, tôi được một tài xế Uber cảm ơn vì đã giúp anh ta “hiểu ra” bản chất của tiền điện tử. Và tối qua tại nhà hàng, vào cuối buổi ăn, có một anh chàng bồi bàn đến bắt tay tôi và cảm ơn vì đã giúp anh ấy hiểu về Bitcoin.

Với thành công của tiền điện tử hiện tại, thì mọi người cần phải hiểu ít nhất là cơ bản về chúng. Mọi người không cần phải nghiên cứu về những mã hóa phức tạp hoặc blockchain. Chỉ cần hiểu lý do tại sao nó quan trọng cho xã hội của chúng ta.

HAI LÝ DO LÀM CHO BITCOIN TRỞ NÊN QUAN TRỌNG TRONG XÃ HỘI

Chỉ cần hiểu hai lý do này, bạn sẽ thấy được tiềm năng của Bitcoin và bạn sẽ trở nên giàu có và nổi tiếng.

A) LỊCH SỬ CỦA TIỀN TỆ

Mỗi loại tiền tệ mới xuất hiện để giải quyết các vấn đề của loại tiền tệ cũ.

1. SỰ GIAO DỊCH

Nếu tôi có một túi gạo và tôi cần đôi giày, liệu bạn có bán đôi giày lấy nửa túi gạo của tôi, và liệu tôi có muốn lấy chỉ một chiếc giày?

Việc giao dịch có nhiều vấn đề hơn. Trong trường hợp bên trên, tỷ giá giữa giày và gạo có vẻ khá khó tính toán. Giờ thử nhân nó lên 1000 lần, khi bạn đi ra ngoài và ghé tiệm tạp hóa, tỷ giá sẽ càng khó xác định hơn. Thêm nữa, nếu tính trên quy mô cả vương quốc, việc tính toán tý giá giữa giày và gạo gần như là không thể được.

Đồng tiền có hai mục đích:

* lưu trữ sự giàu có/ tích trữ
* dùng trong các giao dịch

Tiền còn có mục đích thứ ba nữa, theo như Ray Dalio, người đứng đầu của quỹ đầu tư thanh khoản lớn nhất thế giới (Brigewater) nói với tôi, nhưng tôi sẽ đề cập đến nó sau. Sự giao dịch là một sự lưu trữ lớn kinh khủng và việc giao dịch cũng rất khó khăn.
Nhưng vấn đề sẽ dẫn đến cơ hội. Và nó dẫn đến…

2. KIM LOẠI QUÝ / ĐỒNG TIỀN

Vàng bạc bắt đầu rất khó tìm và trở nên khan hiếm. Và nó rất khó để làm giả bởi vì bạn có thể nhận biết qua cân nặng.
Vì thế, những vấn đề đó biến đồng tiền trở thành một lựa chọn tốt. Tôi có thể đổi gạo và giày của mình thành đồng tiền, chúng ta có thể trao đổi và mua bất cứ gì mình muốn.


Việc lưu trữ sự giàu có là không tốt cũng không xấu. Nếu như vương quốc của tôi bị tấn công và tôi phải rời khỏi, vàng bạc có thể dễ dàng mang theo khi ta biến chúng trở thành món trang sức.

NHƯNG, có hai vấn đề xuất hiện.

Một: Nếu đất nước của bạn không có mỏ vàng. Thì hoặc là bạn trao đổi để có nó hoặc là bạn xâm chiếm đất nước khác

Hai: Nếu bạn muốn mua một ngôi nhà mới, chẳng lẽ bạn đem một cả một xe vàng để trao đổi? Hay khi bạn muốn qua nơi khác sinh sống, bạn phải mang theo cả tấn vàng hay sao?

Mọi người thường nói vàng là “thực”, trái ngược với tiền giấy và tiền điện tử.
Điều này chưa hẳn là đúng. Vàng là một loại vật chất cứng. Nhưng nó được dùng trong nhiều ngành công nghiệp (bạc được dùng nhiều hơn bởi giá trị của nó). Vàng và bạc dẫn điện khá tốt, có thể làm chất dẫn điện. Có khả năng kháng sinh tốt, do đó có thể dùng trong việc trám răng.

Vì thế, có thể nói rằng tiền vàng là một thứ “hoàn hảo” trong việc giao dịch thời đó.

Nhưng chúng ta vẫn cần giải quyết một số vấn đề.

3) TIỀN GIẤY ĐÃ “THAY THẾ” VÀNG VÀ.. TIỀN GIẤY

Các quốc gia tạo ra tiền giấy, và xem nó là bản cam kết với chính phủ rằng tiền có thể đổi thành vàng. Điều này quả thật ảnh hưởng rất tích cực cho việc trao đổi (vì tiền giấy rất dễ dàng mang theo bên mình)
Tiền giấy trở thành một thứ tài sản tuyệt vời (bạn có thể cất chúng trong ngân hàng và đi bất cứ đâu). Những ngân hàng chấp nhận tiền giấy đã xuất hiện và gây quỹ cho các cuộc chiến vào những năm 1800.
Khi vàng được tiền giấy thay thế, nó dần rơi vào tình trạng lạm phát. Vì bạn chỉ có thể sở hữu số tiền nhiều bằng số lượng vàng đang có ở đất nước đó.

Vì thế bạn có thể tin rằng chính phủ sẽ không in tiền quá mức số vàng họ có (trường hợp nước Đức vào những năm 1920, họ đã in hàng ngàn tỷ đồng Mark và gặp tình trạng lạm phát kinh khủng, rồi nhận lấy thất bại trong thế chiến thứ hai).
Trong thực tế, thì lợi ích luôn thuộc về những quốc gia có nhiều mỏ vàng.

Và, thế giới ngày càng phát triển: nhiều người hơn, nhiều công nghệ, nhiều sự tân tiến và nhiều vấn đề xảy ra.

Tôi không chắc trường hợp của nước Đức bên trên là tốt hay xấu, nhưng việc mà các quốc gia cần làm là cân bằng nợ của việc in tiền để quản lý tài chính của họ.

Nước Mỹ đã tốn rất nhiều vàng cho cuộc chiến ở Viet Nam những năm 70 dưới sự quản lý của tổng thống Lyndon Johnson. Cuộc chiến này gây ra tình trạng lạm phát nghiêm trọng.
Tiền giấy và vàng đã không giải quyết được vấn đề này. Một ai đó sẽ nhận thấy rằng: sao chúng ta lại cần vàng?

Rất nhiều cuộc tranh luận được nổ ra: Liệu việc in tiền cứu được nước Mỹ cho đến năm 2008, 2009? Và liệu trong tương lai sẽ càng gặp nhiều vấn đề hơn?

Tuy nhiên, có những vấn đề khác về tiền giấy cần được ưu tiên giải quyết hơn:

a. Không có tính riêng tư

Nếu tôi thực hiện một giao dịch lớn (trên 1000$). Tôi thường không sử dụng tiền mặt mà thay vào đó là thẻ tín dụng. Điều đó có nghĩa là ngân hàng của bạn biết. Các ngân hàng khác cũng biết (ngân hàng khác mà bạn chuyển tiền đến). Các tổ chức chính phủ cũng biết tuốt (IRS, NSA, v.v..). Những trang giao dịch chạy ẩn như Google hay Amazon cũng biết, dựa trên dịch vụ thanh toán bạn sử dụng và những gì bạn mua.
Do đó, bạn không có chút riêng tư nào khi giao dịch với tiền giấy.

b. Các loại phí

Nếu tôi gửi tiền cho một người bạn ở Hàn Quốc, tôi phải thông qua: ngân hàng của tôi (có phí), ngân hàng dự trữ tại địa phương (có phí), Cục dự trữ liên bang (có phí), Hệ thống điện tín quốc tế (có phí), rồi tổng ngân hàng của nhận (có phí) và cuối cùng là ngân hàng của người nhận (có phí).
Có rất nhiều loại phí. Những loại phí này tạo ra sự lạm phát, bởi vì mọi giao dịch cần phải có phí để họ (các ngân hàng) có lợi nhuận.

c. Tiền giả. Hiện tại có khoảng 200 tỷ đô tiền giả đang lưu thông.

d. Lỗi từ phía con người.

Đây là vấn đề thường gặp nhất. Con người vốn không hoàn hảo và rất dễ mắc lỗi. Khi bạn chuyển tiền, có thể ngân hàng sẽ chuyển nhầm tài khoản. Tài khoản ngân hàng của bạn có thể bị hack và mất trắng. Hay quan trọng hơn, Cục dự trữ liên bang ở Mỹ có thể in thêm hàng ngàn tỷ đô (như năm 2009) mà không cần sự cho phép, và hậu quả là giá trị đồng đôla bị sụt giảm.

Điều đó đối với Nước Mỹ, là đã khá may mắn lắm rồi, vì trong khi đó vào những năm 90, khủng hoảng kinh tế bùng nổ ở Nam Mỹ, và năm 1997 ở Nga. Rất nhiều quốc gia đã dựa trên con người để quyết định có nên in tiền hay không và lỗi của một số cá nhân có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế.

Nước Mỹ tuy may mắn nhưng hằng ngày phải đối mặt với nhiều rủi ro khác. Đó là những mối nguy cơ bản (như trộm, cướp, v.v..).

e. Điều gì đang đứng sau tiền giấy?

Đó là niềm tim của chúng ta. Tôi không muốn đưa ra một thuyết âm mưu. Nhưng thực tế là đôla cũng chỉ là những tờ giấy. Cũng như vàng cũng chỉ là vật thể cứng.
Họ đã làm thế nào cách nào để chúng ta tin rằng tiền có giá trị?
Họ để dòng chữ “In God We Trust” (chúng con tin vào Chúa) vào đó. Họ để hình của George Washington. Họ in chữ ký của bộ trưởng Bộ tài chính lên đó. Và thật kì lạ, họ còn để hình kim tự tháp có con mắt ở giữa lên tờ tiền.
Đó là những điều khiến chúng ta tin rằng tiền là một thứ có giá trị. Cá nhân tôi thì không tin.

4) BITCOIN
Bitcoin giải quyết được những vấn đề ở trên.

a. Lỗi từ phía con người: nó không phải là tiền giấy. Nó là tập hợp cố định của 21 triệu đồng tiền.
Sao tôi biết được điều này? Vì tôi là một người đa nghi. Vì vậy tôi tìm hiểu về công nghệ đứng phía sau Bitcoin. Tôi đọc đi đọc lại cho đến khi nào tôi hiểu rõ nó. Trong một đoạn code, rõ ràng là họ định nghĩa số coin có thể “đào” và in (từ “in” dùng trong trường hợp này không đúng lắm, nhưng tôi dùng nó để liên hệ với tiền giấy).

(Tổng số Bitcoin mà chúng ta có thể có là 21 triệu, tôi tìm ra điều này vì tôi đã đọc tất cả đoạn code của Bitcoin)

b. Trộm cướp. Cũng như nhiều loại tiền tệ khác. Một trung gian (exchange – giống như ngân hàng) nơi lưu trữ Bitcoin của bạn có thể bị hack và trộm mất tiền.
NHƯNG, tôi chỉ để một lượng tiền nhỏ trong đó. Bởi vì bạn có thể để Bitcoin trong các thiết bị lưu trữ, và đặt nó trong một nơi an toàn của riêng bạn. Do đó, kể cả khi “trung gian giao dịch” bị hack, bạn vẫn còn tiền.
Bạn không thể làm điều này với tiền giấy bởi vì bạn có quá nhiều tiền, bạn làm cách nào để cất giấu nó? Làm tương tự như vàng à?

c. Tiền giả. Bitcoin không thể nào làm giả được.

d. Tính riêng tư. Tôi có thể gửi cho bạn Bitcoin, nhưng không ai biết ai là người gửi hay người nhận, kể cả các tổ chức chính phủ.

e. Các loại phí.
Một số giao dịch của Bitcoin tốn phí nhưng rất nhỏ. Nhưng chắc chắn một điều là nó không thông qua 5-6 loại phí ngân hàng như ở trên.

Cái gì đứng đằng sau nó vậy?
Có khoảng 1000 năm công nghệ “hậu thuẫn” cho Bitcoin. Công nghệ phát triển nên Bitcoin là một lượng mã hóa khổng lồ, có tính tài chính, luật phát làm cho “blockchain” có vô số điều thú vị.
Kể cả khi Bitcoin không bao giờ được sử dụng như một đồng tiền bình thường (mặc dù hiện tại nó được coi là một loại tiền tệ), thì đang có hàng trăm, hàng ngàn loại tiền khác tương tự Bitcoin ngoài kia.
Tôi không muốn nói quá: nhưng TẤT CẢ các văn bản luật có thể hoàn toàn thay thế bởi Bitcoin, tất cả các chuỗi cung ứng (việc theo dõi hàng triệu kiện hàng từ hàng triệu địa điểm đến hàng triệu địa điểm khác hàng ngày) cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ của Bitcoin. Và không có bóng dáng của tiền giấy hay vàng phía sau chuyện này.

Bây giờ.. Bitcoin cũng có vấn đề.

Chúng ta sẽ có thể cần một loại tiền điện tử khác. Nhưng Bitcoin đã giải quyết được tất cả những vấn đề cơ bản của tiền giấy, vàng và việc trao đổi.

TUY NHIÊN, còn có một số lý do khác thuyết phục hơn.

B) SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MỌI NGÀNH CÔNG NGHIỆP.

Mọi thứ trên đời đều phát triển. Không chỉ ở giống loài mà còn cả các ý tưởng. Hãy nhìn vào một vài ngành công nghiệp.

Y TẾ

Về tâm linh: 500 năm trước, nếu tôi bị bệnh, tôi có thể nguyện cầu với trời đất để được khỏe lại, tôi đi đến thầy pháp, hiến tế, tìm ra tội lỗi của mình và tìm cách chữa nó.

Về nhân văn: sau thời kì phục hưng, chúng ta đến gặp một “chuyên gia trị bệnh” đó là bác sĩ, để hoặc là chữa khỏi ngay, hoặc là phẫu thuật nhưng thất bại, hoặc là nẹp chân của bạn và nói: “mỗi lần uống 2 viên thuốc”.
Nhưng các bác sĩ không quá giỏi như chúng ta tưởng. Bởi vì con người luôn có giới hạn. Và thực tế là, khoảng thời gian đỉnh cao của họ là những năm đầu làm bác sĩ, càng về sau họ càng tụt dốc không phanh.

Về thời đại thông tin: Hiện tại, khi bạn đến gặp bác sĩ. Bạn có thể kiểm tra huyết áp, chụp cộng hưởng từ (MRI), đo điện não (EEG), chụp X- quang (X-ray), tấm phim chụp X-quang được đưa vào cơ sở dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ đối chiếu nó với tấm chụp khác (để xem liệu bạn có khối u hay không). Bạn cũng có thể kiểm tra gen nếu bạn nghi ngờ mình mắc những bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể. Sau đó, dựa trên những dữ liệu có được, máy tính sẽ đưa ra kết luận (thậm chí nó có thể đảm nhiệm phẫu thuật) và việc của con người là giải thích những điều đó.


(theo: Viện nghiên cứu gen quốc gia)

Vì vậy ngành Y tế đã phát triển từ
Tâm linh -> nhân văn -> thời đại thông tin

Giờ hãy tìm hiểu một lĩnh vực khác:

CHIẾN TRANH

Về tâm linh: 3000 năm trước nếu 2 quốc gia xảy ra chiến tranh, vị vua sẽ tiến hành cúng tế vào ngày trước khi diễn ra trận chiến. Trong kinh thánh, người nào tin tưởng vào Chúa trời nhiều hơn sẽ dành chiến thắng.

Về nhân văn: khoảng 500 năm trước, bên tham chiến nào có nhiều người, nhiều máy bay, đạn dược sẽ thắng trận.

Về thời đại thông tin:
Chiến tranh xảy ra hàng ngày. Ví dụ như mỗi ngày, luôn có một vài quốc gia muốn phá tan lưới điện ở Ba Lan. Và mỗi ngày, các công ty trong danh sách Fortune 500 bị tấn công bởi những đoạn mã độc “vô danh”.
Tôi đã làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng hơn 25 năm. Có lần tôi đến gặp một công ty là chuyên gia bảo mật cho các công ty Fortune 500. Tất cả những nhân viên ở đó đều là những tiến sĩ trong lĩnh vực này.
Một người đã nói với tôi rằng: “Dù chúng ta thông minh đến đâu, họ vẫn thông minh hơn”. “Họ” ở đây là ai vậy? Những người tạo ra những cuộc tấn công. Và “họ” đến từ đâu? Chúng tôi không biết được. Các công ty bị tấn công, chắc chắn thông tin sẽ bị đánh cắp.


Chúng ta đang tiến hành Thế chiến thứ 3 trong ít nhất 20 năm qua, và chưa có hồi kết. Đó gọi là thời đại của thông tin.

TIỀN TỆ

Về tâm linh: “Chúng con tin ở Chúa” (In God We Trust).

Về nhân văn: ảnh của “George Washington”, Hội Trường Độc Lập, Nhà Trắng, hay bất cứ thứ gì tạo nên lòng tin từ phía chúng ta trong các giao dịch hàng ngày.
Chúng ta có nên tin vào con người hay không? Chắc chắn rồi. Nhưng con người luôn mắc sai lầm, là nguyên nhân của sự đi xuống ở nhiều quốc gia, nhiều gia đình và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Về thời đại thông tin: Bitcoin và những loại tiền điện tử khác.
Bitcoin chứa 1000 năm công nghệ. 100 ngàn đoạn code được kiểm chứng bởi hơn 10 ngàn lập trình viên giỏi nhất.

Thời đại này ngăn chặn việc làm tiền giả, tái thiết lại các văn bản luật, tránh các loại phí và tình trạng trộm cắp. Và nó chỉ là một ví dụ nhỏ về những gì dữ liệu có thể làm.
Thuật ngữ “In Data We Trust” (Chúng ta tin vào dữ liệu) có thể tốt hơn hoặc xấu đi. Nhưng nó đã thành công.

Một cuộc cách mạng về đồng tiền đang diễn ra. Không chỉ đó là Bitcoin mà còn ở các loại tiền điện tử nói chung.

HỎI VÀ ĐÁP:

Tại sao chúng ta cần những loại Tiền điện tử khác?

Tại sao chúng ta cần nhiều hơn một loại tiền tệ? Ví dụ Đôla mỹ và Đôla Canada.
KHÔNG VÌ LÝ DO GÌ CẢ. Đó là vì địa lý và ranh giới của mỗi quốc gia được thiết lập vào năm 1770, cho nên chúng ta có 2 loại tiền.

Tiền điện tử cũng có những “vấn đề về ranh giới” tương tự.
Một loại tiền làm tốt hơn Bitcoin trong việc ký kết hay hợp đồng (Ethereum).
Một loại khác lại có tính riêng tư cao hơn (Zcash. Vấn đề của Bitcoin là tuy bạn không biết ai giao dịch, nhưng bạn vẫn biết được kích cỡ và thời gian giao dịch.)
Một loại coin khác có thể sẽ tốt hơn trong việc phân vùng lưu trữ mà Bitcoin chưa thể làm được.
Do đó, những vấn đề về ranh giới sẽ tạo nên những loại tiền tệ mới.

Liệu có quá trễ để đầu tư vào Bitcoin hay không?
Điều này làm tôi nhớ lại những năm 1995-1996. Lúc đó có quá nhiều loại tiền mới. Giá của chúng thì thật điên rồ, vì thế rất khó để người ta kiên trì đầu tư. NHƯNG. những đồng tiền hợp pháp luôn phát triển đều đặn.
Amazon, là công ty đã kiên trì đến cùng. Và rồi Internet bắt đầu khởi sắc, giờ họ đã trở thành công ty nghìn tỷ. Đó là một trong những điển hình công ty khởi nghiệp vào những năm 90, đã tồn tại, nhẫn nại và thu lại một lợi nhuận khổng lồ từ việc đầu tư.
Tiền điện tử chính là “internet of money” (thời đại của tiền tệ) và chúng ta chỉ cần một chút thay đổi là có thể hòa nhập vào thời đại này.

Liệu Tiền điện tử có thay thế tiền giấy?
Vâng. Hoàn toàn có thể xảy ra việc đó. Thậm chí có thể đó không phải là Bitcoin. Đặc biệt ở những quốc gia thực sự muốn giải quyết vấn đề của tiền giấy, họ chắc chắn sẽ chuyển đổi loại tiền. Đó là những quốc gia bị ảnh hưởng sớm từ Tiền điện tử sẽ chuyển đổi sớm thôi, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Hoa Kỳ chẳng hạn. Nhưng cũng có một số quốc gia từ chối Tiền điện tử nhưng người dân của họ lại rất “háo hức” về nó, Argentina là quốc gia đầu tiên được nhắc đến.

Theo ông, giá trị của Tiền điện tử sẽ vào khoảng bao nhiêu?
Lúc tôi bắt đầu viết sách về nó, tất cả các loại Tiền điện tử có giá trị khoảng 200 tỷ đô. Giờ thì nó khoảng 750 tỷ đô rồi. Mặc dù, tôi thấy rằng có nhiều loại tiền lừa đảo nhưng nó chỉ là số ít mà thôi. Đó là điều không thể tránh khỏi.
Nếu đem quy đổi ra thành tiền giấy và vàng. Chúng ta sẽ phải nhân lên 200 lần. Tức là 1 tỷ Tiền điện tử hợp phát sẽ bằng khoảng 200 tỷ đôla. Cho nên nếu bạn đang muốn đầu tư vào nó, thì không thời điểm nào tốt hơn hiện tại.

Vậy những loại Tiền điện tử nào là hợp pháp?
Có rất nhiều loại. Hôm nay tôi không muốn lang mang và giải thích toàn bộ công nghệ, vì chúng có quá nhiều khía cạnh. Tôi cũng không thích nói về những phép tính toán giao dịch về Tiền điện tử. Bạn hãy nghĩ nó giống như một công ty cung cấp dịch vụ mà bạn phải sử dụng hàng ngày, hãy làm quen với nó.

Ông từng nói trên CNBC rằng Bitcoin sẽ có giá khoảng 1 triệu đô? Đó là ông nói đùa hay sao?
Không. Hiện tại Bitcoin có giá khoảng 20 ngàn đô. Lúc nãy tôi có đề cập rằng nó sẽ tăng khoảng 200 lần. Tức là khoảng 4 triệu đô. Ý tôi muốn nói là khi nó có giá 1 triệu đô, thì vẫn có người mua.

Chúng ta có cần thiết phải có kiến thức chuyên ngành về Bitcoin mới có thể kiếm tiền từ nó không?
Bạn không nên nghĩ rằng nhất thiết mình phải là một kỹ sư phần mềm hay đại loại như vậy. Giờ hãy nhắc đến phong trào đào vàng vào những năm 1800, Levis Jean đã trở thành một người thành công vĩ đại. Đó là do công ty của ông chuyên bán “cuốc” và “xẻng”. Có rất nhiều công ty cung cấp “cuốc và xẻng” trong thế giới Bitcoin.
Những trang web cung cấp tin tức và bài phân tích về Bitcoin rồi sẽ tràn ngập. Lượng giao dịch sẽ tăng chóng mặt. Những công ty giúp tích hợp công nghệ Bitcoin cho những doanh nghiệp truyền thống rồi sẽ xuất hiện ngày càng nhiều (giống như trường hợp công ty UPS tích hợp Bitcoin vào chuỗi cung ứng). Và những công ty tạo ra những đồng tiền điện tử mới sẽ không đếm xuể.

Một số người nhắc về việc ông từng nhận định “Bitcoin là một mô hình Ponzi (nói ngắn gọn là: lấy tiền của người này trả cho người khác)” vào đầu năm 2013. Chúng tôi phải hiểu điều này như thế nào?
Sau khi nhận ra mình sai về nhận định vừa nêu. Tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu, tôi biết rằng giá trị của Tiền điện tử sẽ tăng gấp 200 lần. Tôi từng là một chàng kỹ sư phần mềm với hơn 25 năm kinh nghiệm. Tôi có thể tự mình nghiên cứu. Vào tháng năm 2013, tôi đã hoàn thành nghiên cứu của mình và xây dựng nên một cửa hàng thanh toán bằng Bitcoin, tôi được có mặt trên đài CNBC để thảo luận về Bitcoin và trở thành một nhà “truyền bá” khi nó mới chỉ có giá 60$.
Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân tôi, tập trung vào sức khỏe thể chất lẫn tinh thần và tính sáng tạo mới là những đầu tư có lợi và quý giá nhất.

Liệu Bitcoin chỉ là một thứ dở hơi không?
Không. Tiền giấy cũng có thể được coi là một thứ dở hơi. Chúng ta cần ai đó để giải quyết vấn đề này. Song song với sự phát triển của nền kinh tế và công nghiệp, đó là sự phát triển của tiền tệ “In Data We Trust”.
Và 750 tỷ đô tin tưởng nhận định của tôi.

Ông có biết Satoshi là ai không?
Satoshi là người sáng lập nên Bitcoin. Hiện tại anh ấy đáng có hàng tỷ Bitcoin. Anh ấy là một người bí mật và có thể là một phóng viên, nhân viên chính phủ, v.v.. không ai biết thực sự anh ấy là ai. Đương nhiên có rất nhiều người theo dõi công việc của anh ấy. Tôi đọc blog của anh ấy hàng ngày, tôi thấy rằng anh ấy là một người rất kỳ bí và không ai dám “bóc mẽ” một người như vậy đâu.

Giờ theo ông, tôi phải làm gì?
Đừng nghe theo tôi.
a. Tạo một tài khoản ở Coinbase (hoặc những nơi tương tự). Mua khoảng 10$ Bitcoin để thử nghiệm và cảm nhận.
b. Và rồi đọc, đọc sách nhiều vào.

Đây là một vài quyển sách không chỉ về Bitcoin mà còn rất đáng để đọc:
Sapiens của Yuval Hurari
The Evolution of Everything của Matt Ridley
The Ascent of Money của Niall Ferguson.
Antifragile của Nassim Taleb

Có rất nhiều cuộc thảo luận về Bitcoin trên Reddit và Twitter. Đừng đọc những thứ đó. Hầu hết chúng là những bài mang tính đùa cợt và troll.

Một vài trang Blog và Website: Hãy bắt đầu tìm hiểu với Coindesk và CoinTelegraph. Bạn sẽ biết được thêm nhiều điều nếu bạn đọc càng nhiều.

James Altucher là một nhà quản lý quỹ đầu tư, doanh nhân, tác giả sách bán chạy, nhà đầu tư mạo hiểm và tác giả sách nói người Mỹ. Ông từng sáng lập và đồng sáng lập hơn 20 công ty, bao gồm Reset and StockPickr, và 17 công ty gặp thất bại. Ông đã phát hành 11 quyển sách, đồng thời là nhà viết nội dung cho các ấn phẩm của các tờ báo lớn như The Financial Times, TheStreet.comTechCrunch.

 

Tham khảo và hình ảnh: Everything You Need To Know About Bitcoin

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*