Homepage / Overthinking / 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn
Everybody’s fine – gia đình và không gia đình Con người – cũng ngộ Kể cũng ngộ Chỉ cần ta còn nhớ thì sẽ chẳng có điều gì mất đi Eternal sunshine of the spotless mind – lẩn tránh The Secret Life of Walter Mitty – stop dreaming, make it happen Nó đã biết mình sẽ làm gì Em thật là ngốc Ừ thì say tiếp Lạnh Ừ thì anh say Wild – tìm nơi để lãng quên 40 phương châm cuộc sống giá trị từ Tiến sĩ Jordan Peterson Into the wild – lang thang và đánh đổi thực sự Chuyến đi Bình Phước The bucket list – bộ phim truyền cảm hứng xê dịch That’s enough Em Mau quên Đừng cố thay đổi người khác, hãy thay đổi chính mình trước đã Sói cũng biết yêu À thì thế này cũng tốt Chuyến đi Phan Thiết Không còn “giá như..” Kể chuyện tình tôi p2 Có những cảm giác còn tuyệt vời hơn cả tình yêu So với năm trước Càng ngày tôi càng thích viết Kể chuyện tình tôi p1 Đời lắm lúc trêu ngươi, nhưng thế mới thú vị “Việc ta là đi cho xong con đường dài” Tóc bạc Tình.. không như mơ cũng không như thơ Fuck you và xin chào! 2 3 năm rồi – P1 Quên hay mất trí? Sách và người yêu Nhật kí hành trình sang đất Campuchia Vì.. quá hợp nhau? F*ck cái cảm giác bị từ chối Ngược đời Ranh giới giữa mọi người Chùa lá sen – bãi biển Trà Vinh Đời người.. dễ và khó – nói và làm Sách: Người bạn thầm lặng Thất bại là khi quá mong muốn nhận lại Trân trọng cuộc sống Quyến rũ phụ nữ? Bệnh viện, sức khỏe và tình thương Phan Thiết 7 quyển sách làm thay đổi cả thế giới Suy nghĩ về TIỀN TIỀN THÌ QUAN TRỌNG GÌ, QUAN TRỌNG LÀ HẠNH PHÚC? Du lịch Siem Reap – Angkor Bangkok Sinh nhật năm 2017 Bình minh sông nước Vĩnh Long Fujifilm X-A10 Sa Pa Đảo Koh Phi Phi Đảo Koh Rong Angkor Wat Hãy sống như không còn cha Không rượu bia, không cà phê trong vòng 27 tháng Tại sao việc hình dung ước mơ lại vô cùng quan trọng? Những cuốn sách hay về lịch sử của các công ty công nghệ Bạn không hề lười biếng, chỉ là bạn quá nhút nhát mà thôi 3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn Việc than vãn tác động tiêu cực đến não bộ như thế nào? Tất cả những gì cần biết về Bitcoin Bài nhạc buồn nói lên rất nhiều điều… về người nghe Tại sao có quá ít nhà lãnh đạo là phụ nữ? Tại sao người ta lại tin vào thuyết âm mưu? Hãy sống với một trái tim rộng mở Phớt lờ tất cả và bơ đi mà sống Ngừng hy vọng về một cuộc sống như ý muốn Người giàu nhất thành Babylon Thành công, thất bại và nghị lực Sống vượt qua những giới hạn Sam Kolder – thành công từ đam mê và tài năng Forrest Gump

Overthinking

3 điều bạn có thể học được từ Jeff Bezos để đưa ra một quyết định đúng đắn

Vào những năm đầu của những năm 90 (khoảng thời gian được xem là Cách mạng của Internet), lúc ấy Jeff Bezos gần 30 tuổi. Tuy thời gian đầu, Internet còn khá sơ khai, nhưng Jeff Bezos đã sớm phát hiện ra đây là một thị trường đầy tiềm năng.

Không hề chần chừ, ông quyết định lên danh sách 20 sản phẩm có thể bán online, sau đó ông quyết định sẽ bán sách bởi vì giá và thị trường sách đang tăng cao.

Thuở ban đầu, việc kinh doanh diễn ra khá từ tốn, nhưng cho đến năm 1994, họ đã không chỉ thống trị thị trường bán lẻ, mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Theo đó, rất nhiều câu hỏi đặt ra về cách Bezos phát triển công ty của ông. Câu trả lời nằm ở việc ông đã duy trì những khách hàng thân thiết từ những ngày đầu, ông không bao giờ tự mãn về những thành công của mình và ông đã hy sinh những lợi ích ngắn hạn để hướng tới mục tiêu lâu dài.

Khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, rõ ràng Jeff Bezos còn rất nhiều điều khác. Vấn đề là những công ty khác đều có cách tiếp cận và kinh doanh tương tự, nhưng tại sao họ lại không thể đưa ra những quyết định mang đến thành công.

Amazon quả là một công ty phi thường, nhưng những giá trị cốt lõi của họ lại đơn giản hơn những gì chúng ta tưởng. Sau đây là một vài điều chúng ta có thể học hỏi từ họ.

1. Phân biệt mức độ quan trọng của những quyết định

Việc căng thẳng hay stress là tình trạng thường thấy khi chúng phải chịu nhiều áp lực từ việc đưa ra các quyết định. Và khi gặp tình trạng căng thẳng kéo dài, chúng ta sẽ đưa ra những lựa chọn không sáng suốt như ta mong muốn.

Vấn đề ở đây là bởi vì chúng ta thường đưa ra quyết định dựa trên trực giác chứ không dựa trên việc tính toán mức độ quan trọng của vấn đề.

Theo lời của Jeff Bezos dành cho các cổ đông vào năm 2015, thì có 2 loại quyết định. Loại 1 là những quyết định quan trọng, bao gồm những quyết định mang tính chiến lược. Trong khi đó, Loại 2 lại là loại dễ dàng đưa ra hơn rất nhiều.

Do đó, ở Amazon, họ chia những nhân viên thuộc Loại 2 vào một nhóm và những người Loại 1 ở một nhóm khác.

Trong thực tế, hầu hết các công ty lớn đều chưa thể phân biệt được 2 loại quyết định này, họ bị rơi vào dòng xoáy của những quyết định khó khăn dựa trên nguồn lực sẵn có.

Thoạt nghe có vẻ việc phân biệt này khá đơn giản, tuy nhiên, ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, bạn vẫn sẽ gặp những trường hợp khiến bạn rất khó khăn trong việc nhận định xem nên đưa ra quyết định như thế nào.

Việc bạn nên làm là dành hầu hết thời gian mình có cho những quyết định Loại 1. Còn những quyết định Loại 2, chúng ta cũng cần xem xét kĩ một chút hoặc nên đưa ra cùng những lựa chọn ít quan trọng hơn vào sau này.

2. Tránh xem việc kiểm soát là một điều bắt buộc

Càng ứng dụng nhiều công nghệ, công việc sẽ ngày càng tự động hóa. Càng nhiều dữ liệu, càng nhiều vấn đề xảy ra.

Những công ty như Amazon có đầy đủ nguồn lực để dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra. Họ có thể triển khai những cuộc điều tra và khảo sát để thực hiện các chiến dịch nghiên cứu thị trường, nhằm tự động hóa hệ thống công ty và đưa ra những quyết định sáng suốt.

Nhưng về phía cá nhân Bezos, ông chỉ ra rằng:

“Những quy trình tốt phục vụ cho bạn, để bạn phục vụ cho khách hàng. Nhưng nếu bạn không thận trọng thì những quy trình ấy sẽ trở thành một thứ (rất dễ thấy ở những công ty lớn), đó là thứ sẽ kiểm soát và quyết định kết quả của bạn. Lúc đó bạn sẽ không nhìn vào kết quả mà chỉ chăm chăm nhìn vào quy trình, bạn nghĩ chúng ta kiểm soát quy trình hay quy trình kiểm soát chúng ta?”

Thậm chí nhiều công ty có nhiều cách kiểm soát còn hơn là số nhân viên họ có. Nhiều quy trình chúng ta tạo ra nhằm tự động hóa những quyết định. Chúng ta dễ dàng đưa ra quyết định dựa trên “tính trung bình” giữa những quyết định trước đó, hay dựa trên những câu chuyện từ những người khác.

Vấn đề của loại quyết định này là chúng ta đã không bao quát toàn cảnh của vấn đề. Nếu chúng ta không chịu học hỏi và rút kinh nghiệm dựa trên góc nhìn tổng quát thì chắc chắn ta sẽ bị lãng quên, và quan trọng hơn nữa là cách chúng ta áp dụng những kiến thức có được để giải quyết những tình huống nan giải.

Trong nhiều trường hợp sẽ xảy ra nhiều biến cố khó lường, do đó, rất nguy hiểm khi ta chỉ dựa trên những “mặt bằng chung” để đưa ra quyết định. Một quyết định đúng đắn là quyết định dựa trên việc nhận thức một cách chi tiết.

Với hầu hết những quyết định thuộc Loại 2, việc kiểm soát là rất hữu ích. Trong khi đó, ở những quyết định Loại 1 thì chúng ta phải xem xét từ gốc rễ, và giải quyết từng vấn đề phát sinh một cách kĩ càng.

3. Hiện thực hóa 70% ý tưởng và sự lặp lại

Hầu hết các quyết định, qua một khoảng thời gian nhất định, lượng thông tin và thời gian sẽ mang đến lợi nhuận giảm dần.

Có một nguyên tắc đó là: việc gì bạn làm càng lâu, quyền lợi và lợi nhuận sẽ ngày càng giảm, và bạn sẽ tốn càng nhiều thời gian khi bị tụt hậu. Tuy nó không thể áp dụng cho mọi trường hợp, nhưng nói chung, việc cải tiến sẽ trở nên thừa thải sau một khoảng thời gian.

Ví dụ: nếu bạn là một nhà sáng tạo hay nhà sản xuất ở bất kì lĩnh vực nào, thì các sản phẩm của bạn luôn được xem là chưa hoàn hảo. Trong quá trình thực hiện ý tưởng, hãy bắt đầu bằng những phần việc nhỏ, sau đó cải tiến chúng dựa trên những thông tin phản hồi từ phía khách hàng, và lặp đi lặp lại công việc ấy.

Việc này không chỉ giúp chúng ta hoạt động bền bỉ và chăm chỉ mà còn đảm bảo chúng ta không ảnh hưởng nhiều đến ý tưởng của mình. Bất kì quyết định lớn nào cũng đều ảnh hưởng đến mục tiêu tương lai, do đó chúng ta phải tính toán những sự thay đổi. Hãy nhớ, việc cố gắng tạo ra một thứ hoàn hảo như mong muốn là một thảm họa.

Khi chúng ta lựa chọn, chúng ta hay gán chúng thành những sự kiện của cá nhân. Điều này không hoàn toàn chính xác. Chúng ta phải biết cách điều chỉnh sao cho nó phù hợp theo thời gian.

Theo Bezos và Amazon, thành công là khi họ hiện thực hóa được 70% của ý tưởng. Sau đó, họ tập trung cho việc điều chỉnh cẩn thận. Điều này giúp họ đi nhanh hơn, đồng thời không để những quyết định quá sớm làm ảnh hưởng đến mục tiêu tương lai.

Điều này cũng giải thích cho nguyên do họ đứng vững trên nhiều lĩnh vực. Quyết định càng nhanh thì sẽ có càng nhiều quyết định. Số lượng cuối cùng cũng dẫn đến chất lượng.

Sửa chữa sai lầm thì ít tốn kém hơn và luôn cần thiết hơn là không làm gì. Hãy vạch ra kế hoạch và thực hiện từng chút một, rồi dựa trên những phản hồi để cải thiện năng suất và chất lượng.

Tất cả những gì bạn cần biết

Việc quyết định là không thể thiếu trong cuộc sống, và chất lượng của quyết định dựa trên quá trình chúng ta thực hiện. Việc có khuôn khổ trong quyết định có thể giúp ta chống lại những tác hại tiềm tàng.

Amazon là một trong những công ty thành công nhất của mọi thời đại. Họ có rất nhiều điều đáng để chúng ta học hỏi, nhưng chìa khóa chính là ở quá trình đưa ra quyết định của họ.

Trực giác của chúng ta sẽ tạo ra quy trình thích hợp, và sẽ phát hiện ra các lỗ hổng của ý tưởng.

Một quyết định đúng đắn không chỉ xóa bỏ những lỗ hổng đó, mà còn đem đến cho ta nhiều ý tưởng khác.

Theo: 3 Things You Can Learn From Jeff Bezos About Making Smart Decisions

Post a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*